Thực phẩm chứa vitamin C là giải pháp giúp bạn tăng cường sức đề kháng mỗi khi thời tiết thay đổi. Ngoài các loại trái cây họ cam, còn một số thực phẩm giàu loại vitamin này mà có thể bạn chưa biết. Cùng Healthy Farm tìm hiểu qua bài viết này nhé!
1. Tổng quan về vitamin C
Vitamin C là gì?
Vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, là một loại vitamin cần thiết cho sức khoẻ con người. Đây là loại vitamin tan trong nước nên hoạt động như chất oxy hoá mạnh mẽ. Vitamin C còn hỗ trợ quá trình tái tạo collagen, giúp da của bạn trông săn chắc và mịn màng hơn.
Lượng vitamin C cần thiết hàng ngày
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người trưởng thành cần tiêu thụ khoảng 90 – 120mg vitamin C mỗi ngày. Tuy nhiên, nhu cầu về vitamin cần được tăng lên nếu bạn đang trong quá trình phục hồi sau bệnh. Ngoài ra, một số người có cần nhiều vitamin C cao hơn bình thường do tác hại của việc hút thuốc.
2. Thực phẩm giàu vitamin C
Cam
Cam là một nguồn cung cấp vitamin C phổ biến và dễ tiếp cận. Một quả cam có thể cung cấp khoảng 70mg vitamin C. Các loại trái cây họ cam như quýt, chanh cũng đáp ứng nhu cầu hàng ngày của chúng ta với khoảng 70mg – 77mg vitamin C.
Ổi
Ngoài cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, ổi được xem là thực phẩm mang lại nhiều vitamin C, với hơn 228mg trong 100g ổi tươi. Với hàm lượng gấp 3 lần quả cam, việc thêm ổi vào chế độ ăn là sự lựa chọn vô cùng lý tưởng. Hàm lượng vitamin C cao trong ổi cũng góp phần làm tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta.
Dâu tây
Dâu tây không chỉ cung cấp chất xơ mà còn giàu vitamin C. Trong 100 gram, chúng ta có thể nhận được 98 miligam vitamin C. Với sự dồi dào dưỡng chất này, chúng tăng cường sản xuất collagen trong cơ thể, giúp duy trì làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa lão hóa da.
Đu đủ
Đu đủ cũng là một nguồn cung cấp vitamin C tốt, khoảng 60 miligam vitamin C cho một quả. Loại trái cây này không chỉ tăng cường hệ miễn dịch mà còn giúp kiểm soát mức đường huyết. Hàm lượng chất chống ô nhiễm trong đu đủ cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và bảo vệ sức khỏe tế bào.
3. Lợi ích đối với sức khoẻ
Tăng sức đề kháng
Vitamin C có khả năng giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Thực phẩm như cam và dâu tây có thể giúp tăng cường sức đề kháng. Loại vitamin này còn bảo vệ da của bạn dưới tác động của tia UV, nhằm chống sạm da dưới ánh nắng mặt trời.
Chống oxy hóa
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương của gốc tự do. Điều này giúp làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến sự tổn thương tế bào. Nhờ vitamin C, cơ thể bạn mới có khả năng tái tạo collagen và giữ cho da luôn căng tràn sức sống.
Hỗ trợ hệ miễn dịch
Việc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C giúp chúng ta tăng cường hệ miễn dịch. Các tế bào trong cơ thể được kích thích, nhằm chống lại vi khuẩn và virus xâm nhập. Điều này nhằm giúp cơ thể cải thiện khả năng đề kháng và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh lý.
4. Lưu ý khi tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C là hợp chất rất dễ bị phân huỷ dưới nhiệt độ và ánh sáng. Vì vậy, bạn nên chế biến thực phẩm giàu vitamin này trong thời gian ngắn nhất. Đặc biệt, hãy ăn chúng sau khi chế biến khoảng 30 phút để cơ thể nhận nhiều dưỡng chất nhất.
5. Tổng kết
Việc bổ sung thực phẩm giàu vitamin C giúp bạn ngăn ngừa các bệnh lý tiềm ẩn. Bạn sẽ được cung cấp đủ đề kháng, ngăn lão hoá và tăng cường hệ miễn dịch nhờ vitamin này. Hãy thêm thực phẩm vitamin C trên vào chế độ ăn để tạo nên lối sống khoẻ mạnh nhé!