Nhiều người cho rằng chế độ ăn thô là phương pháp mang đến nhiều lợi ích về lâu dài. Nhưng liệu chế độ ăn này có thực sự tốt cho sức khoẻ của chúng ta? Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm cũng như những lợi ích nó mang lại cho sức khoẻ.
1. Chế độ ăn thô là gì?
Chế độ ăn thô là một phương pháp tập trung ăn các loại thực phẩm sống, chưa qua chế biến nhiệt. Thực phẩm trong chế độ ăn thô thường là rau quả, hạt, hạt giống, cỏ biển, cỏ lúa mạch và các loại thực phẩm tự nhiên khác.
Nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn này bao gồm việc ăn nhiều rau quả tươi, ăn sống mà không bị mất đi dưỡng chất do quá trình chế biến nhiệt. Chế độ ăn thô cũng khuyến khích uống nước, sử dụng thực phẩm hữu cơ và tái chế rác thực phẩm để giảm thiểu lượng rác thải sinh ra.
2. Ưu, nhược điểm của chế độ ăn thô
Việc ăn các loại thực phẩm sống giúp cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như enzyme, vitamin và khoáng chất. Các chất dinh dưỡng này có khả năng giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, một số người có thể không thích việc ăn các loại thực phẩm sống do cảm giác “không ngon miệng” như các món chế biến nhiệt. Ngoài ra, việc không chế biến nhiệt thực phẩm cũng có thể tạo ra một số rủi ro về vệ sinh an toàn thực phẩm.
3. Các loại thực phẩm trong chế độ ăn thô
Thông thường, chế độ ăn thô bao gồm ngũ cốc thô như ngô, gạo lứt, yến mạch,… Sự đa dạng của trái cây như cam, nho, bơ, kiwi, hay các loại hạt óc chó, hạt macca, hạt hạnh nhân cũng là sự lựa chọn lý tưởng cho chế độ ăn này.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thử các loại nấm, dầu thực vật hay sữa, sản phẩm chế biến từ sữa và thịt cá sống. Các loại thực phẩm trên đều cung cấp nhiều dưỡng chất như chất xơ, vitamin và khoáng chất, chất béo lành mạnh và protein cần thiết để cơ thể duy trì sức khoẻ.
4. Lợi ích của chế độ ăn với sức khoẻ
Giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch
Thực phẩm chưa qua chế biến nhiệt giữ nguyên enzyme tự nhiên, giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Rau quả tươi và các loại thực phẩm sống chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết để duy trì và tăng cường sức khỏe miễn dịch.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Việc ăn thực phẩm sống giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể, giảm nguy cơ tắc động mạch và các vấn đề về tim mạch khác. Nhờ vào lượng dưỡng chất dồi dào, chế độ ăn này còn giúp đẩy lùi các bệnh tật và virus.
Hỗ trợ giảm cân
Thực phẩm chưa qua chế biến nhiệt thường có ít calo hơn và giàu chất xơ, vì vậy một số người áp dụng chế độ ăn thô để hỗ trợ quá trình giảm cân do lượng calo thấp, giúp giảm cảm giác đói và duy trì cân nặng ổn định.
5. Lưu ý
Để đảm bảo lợi ích tối đa từ việc ăn thô, bạn cần chọn lựa thực phẩm chất lượng, đảm bảo chúng được bảo quản và chế biến một cách an toàn, tránh rủi ro về vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, tránh chọn các thực phẩm đã hết hạn sử dụng để cơ thể giữ sức khoẻ.